Sự khác biệt giữa đèn LED tuýp và đèn ống huỳnh quang

Đèn LED tuýp và đèn ống huỳnh quang đều được sử dụng làm đèn chiếu sáng và về hình dáng bên ngoài còn có nét tương đồng lớn, nếu bạn không tìm hiểu từ trước thì thật khó để phân biệt được sự khác biệt ngay từ cái nhìn đầu tiên.

I. Đèn LED tuýp và ưu điểm vượt trội

LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát quang) là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Cũng giống như điốt, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n. – Wikipedia

Ưu điểm đèn LED tuýp

1. Chất liệu thân thiện, an toàn sức khỏe

Được hoàn thiện từ chất liệu thủy tinh hoặc nhựa Polycarbonate cho phần ống tuýp và sử dụng kim loại nhôm cho thanh “xương” gắn bóng LED, cùng nắp chụp ở đầu đui đèn.

Với công nghệ mới sử dụng vật liệu không chứa chì, thủy ngân và các thành phần độc hại khác, giúp an toàn sức khóe cho người sử dụng.

2. Thời gian sử dụng bền bỉ

Trong điều kiện tiêu chuẩn, các phép thử nghiệm đo thông số kỹ thuật cho thấy đèn LED có thể chịu đựng đến 70.000 giờ. Thiết bị có độ bền cao hơn nhiều lần so với đèn ống huỳnh quang thế hệ cũ.

Và trong điều kiện thực tế, loại bóng LED T8 1M2 32W cũng đã cho kết quả thấp nhất lên đến con số 40.000 giờ sử dụng.

3. Hiệu quả tiết kiệm chi phí

Chi phí tiêu thụ điện là điều mà mọi người, mọi nhà và các doanh nghiệp đều quan tâm. Theo thống kế tương đối, trung bình chi phí tiêu thụ điện đã chiếm khoảng 15% ngân sách của các công ty.

Tuy nhiên, với đèn LED tuýp sẽ có thể tiết kiệm đến 60% điện năng và với số lượng bóng đèn lớn trong các nhà máy, xí nghiệp thì bạn nghĩ sẽ giảm được bao nhiêu kinh phí mỗi tháng.

4. Đèn LED ống tuýp dễ tái chế

Không sử dụng các chất độc hại trong sản xuất như đèn huỳnh quang. Vì vậy khi không sử dụng nữa bạn có thể tháo rời, phân tách chất liệu thủy tinh, nhôm và nhựa gửi về các nhà máy để tái chế lại (tùy hãng) với mục đích bảo vệ môi trường.

5. Kết hợp dễ dàng với thiết bị cũ

Với các loại bóng đèn LED tuýp được cung cấp bởi NaLi House, bạn hoàn toàn có thể tân dụng máng đèn huỳnh quang cũ bằng cách tháo bỏ tắc-te (chuột) và gắn bóng LED cùng size vào là được.

6. Ánh sáng chuẩn, độ màu tự nhiên

Đèn LED tạo ánh sáng với ánh sáng tự nhiên, trắng sáng nhất do cấu tạo từ công nghệ mới của chip LED.

Ngoài ra, sự kết hợp đồng bộ giữa mạch gắn chíp LED và chíp LED còn mang lại nguồn ánh sáng tập trung, năng suất ổn định, bảo vệ sức khỏe thị lực cho bạn tốt hơn.

II. Đèn ống huỳnh quang dần được thay thế

Đèn huỳnh quang hay gọi đơn giản là đèn tuýp gồm điện cực (vonfram) vỏ đèn và phủ một lớp bột huỳnh quang (hợp chất chủ yếu là Phốtpho). Ngoài ra, người ta còn bơm vào đèn một ít hơi thủy ngân và khí trơ (neon, argon…) để làm tăng độ bền của điện cực và tạo ánh sáng màu. – Wikipedia

Đèn ống huỳnh quang dần được thay thế

1. Chất liệu có giống đèn LED ống tuýp?

Phần lớn đèn ống huỳnh quang cũng được làm bằng chất liệu thủy tinh, nhựa, kim loại và cả thủy ngân nữa. Vì vậy, khả năng rơi vỡ có thể xảy ra và phát tán thủy ngân gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh.

2. Độ bền như thế nào?

Trên thực tế, khoảng từ 2 – 3 năm thì đèn quỳnh quang sẽ cho thấy dấu hiệu bị đen và bắt đầu nhấp nháy gây đau đầu, mỏi mắt và đặc biệt ảnh hưởng mạnh đến người bị động kinh.

Thậm chí, trong thời gian sử dụng còn thường gặp lỗi hỏng tắc-te (chuột), chấn lưu (tăng phô) buộc phải thay thế.

3. Tiết kiệm chi phí, năng lượng so với đèn LED ống tuýp ra sao?

Bạn còn nhớ hiệu quả của đèn LED đã đọc ở trên chứ!

Trung bình đèn huỳnh quang tạo ra khoảng 50 – 100 lumens mỗi watt (lm/w) và một phần năng lượng khá lớn được chuyển đổi thành nhiệt thay vì ánh sáng. Chính vì sự lãng phí này nên bạn sẽ cảm nhận được sự mát mẻ hơn khi thay thế sử dụng bằng đèn LED.

4. Dễ dàng tái chế lại hay không?

Vì vật liệu hoàn thiện có thủy ngân độc tính cao nên không thể tái chế và càng không nên bỏ ống huỳnh quang trong thùng rác bừa bãi, vì nguy cơ phát tán chất độc cao hơn rất nguy hiểm.

Để đảm bảo tính an toàn thì theo nguyên tắc bạn phải liên hệ với một công ty có chuyên môn xử lý vật liệu nguy hiểm như đèn huỳnh quang. Và nếu như một nhà kho, xí nghiệp có quy mô lớn thì sau vài năm chi phí để dành cho việc này là khá cao.

5. Lắp đặt dễ nhưng cũng thường bảo trì, sửa chữa

Bộ đèn huỳnh quang gồm: Bóng đèn, tắc-te, chấn lưu và máng đèn. Chỉ lắp đặt đúng kỹ thuật liên kết những bộ phận này với nhau là đèn hoạt động dễ dàng.

Tuy nhiên, do loại đèn này phát nhiệt khá nóng nên thường làm hỏng tắc-te và chấn lưu nên việc bảo trì, sửa chữa thay thế rất thường xảy ra.

6. Độ màu không được tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên sẽ tạo ra các bước sóng làm sự chuyển màu mượt mà từ xanh dương sang xanh lục sang đỏ, điều này đèn nhân tạo huỳnh quang không có được.

Ánh sáng trắng mà đèn huỳnh quang mang lại không trắng sáng, năng suất không ổn định như đèn LED nên dễ tạo ra sự mệt mỏi hơn.

III. Đèn LED tuýp là sự lựa chọn tốt hơn

Ánh sáng từ đèn LED ống tuýp là sự lựa chọn tốt hơn vì độ bền cao đến khoảng 40.000 giờ trong điều kiện chuẩn, tiết kiệm năng lượng, ít tỏa nhiệt và nhất là việc giúp tiết kiệm nhiều chi phí, ít ảnh hưởng nguy hại đến môi trường hơn.

Đèn LED tuýp là sự lựa chọn tốt hơn đèn ống huỳnh quang

Với những thông tin về sự khác biệt giữa đèn LED tuýp và đèn ống huỳnh quang, NaLi House mong muốn đem đến những thông tin cần thiết giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và tiện ích nhất.

Đèn LED chiếu sáng:

Bài viết liên quan:

0 0 phiếu
Đánh giá
1 Hỏi đáp
Mới nhất
Cũ nhất Hay nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback
1 năm trước

[…] Sự khác biệt giữa đèn LED tuýp và đèn ống huỳnh quang […]

Call Now Button