Cấu tạo và nguyên lý giữ nhiệt của phích nước

Việc tìm hiểu kỹ cấu tạo và nguyên lý giữ nhiệt của phích nước trước khi mua sẽ giúp người dùng lựa chọn được sản phẩm chất lượng tốt, an toàn hiệu quả cao và phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Trên thị trường có rất nhiều loại phích giữ nhiệt với đa dạng kiểu dáng, kích thước, thương hiệu và chất lượng, công dụng khác nhau. NaLi House là đơn vị kinh doanh trực tiếp sản phẩm chính hãng của Rạng Đông, vậy nên chúng tôi xin phép chia sẻ một vài thông tin về các loại phích nước mang thương hiệu này nhé.

I. Cấu tạo của phích nước giữ nhiệt

Phích nước có cấu tạo bao gồm 2 phần chính là ruột phích và vỏ ngoài. Thiết bị được phát minh bởi nhà vật lý học kiêm hóa học Sir James Dewar (1842-1923), nhà hóa học – vật lý học người Scotland và vào năm 1892 nhờ cải tiến từ thùng nhiệt lượng kế của Newton.

Cấu tạo của phích nước giữ nhiệt Rạng Đông

1. Vỏ ngoài phích nước giữ nhiệt

Đây là bộ phận bảo vệ và đồng thời cũng là bộ phận cách nhiệt với ruột phích. Người dùng có thể thoải mái sử dụng cầm nắm hoặc chạm tay vào vỏ này mà không lo bị nóng, phỏng.

Đa dạng các loại vỏ ngoài phích nước giữ nhiệt

Hiện nay, các loại vỏ phích giữ nhiệt phổ biến trên thị trường thường có chất liệu bằng nhựa abs, nhựa pp cao cấp hoặc hợp kim. Với mỗi loại vỏ sẽ được thiết kế nắp đậy tương thích, nếu như phích nhựa thì thường dùng nắp nhựa có ren, còn phích kim loại có thể dùng nắp nhựa nhựa chịu nhiệt hoặc bằng chất liệu khác phù hợp.

Phích nước Rạng Đông có chất liệu bằng nhựa abs, nhựa pp cao cấp hoặc inox

Kiểu dáng, chiều cao hay kích thước phần vỏ ngoài sẽ khác nhau tùy vào dung tích của nó. Bên cạnh đó, người dùng có gu thẩm mỹ ngày càng cao, vì vậy các hãng sản xuất đã tạo ra các loại phích nước có mẫu mã, hoa văn họa tiết cũng như màu sắc đa dạng và độc đáo hơn để lựa chọn.

2. Phần ruột của phích nước giữ nhiệt

Ruột phích thường được xem là bộ phận quan trọng nhất của phích nước, nó có vai trò giữ nhiệt độ của nước uống, thực phẩm và liên quan đến vấn đề an toàn sức khỏe của người sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại ruột phích phổ biến thường gặp đó là:

 • Các loại phích nước giữ nhiệt giá rẻ thường có phần ruột bằng nhựa chịu nhiệt (xi mạ crom). Loại này thường giữ nhiệt kém và không chắc sẽ an toàn sức khỏe, vì vậy người dùng nên mua ở cửa hàng uy tín hoặc chọn những sản phẩm có thương hiệu lớn, xuất xứ rõ ràng sẽ yên tâm hơn.

Phần ruột của phích nước giữ nhiệt có loại bằng nhựa mạ crom, inox hoặc thủy tinh cao cấp

 • Thứ 2 là loại phích nước giữ nhiệt có ruột bằng hợp kim, cụ thể là bằng chất liệu inox 201 hoặc inox 304, loại này có khả năng chịu nhiệt cao, hạn chế gỉ sét nên an toàn cho sức khỏe người dùng. Một số loại bình giữ nhiệt cho trẻ em còn được làm bằng inox 304 hoặc inox 316 để đảm bảo an toàn tối đa. Tất nhiên, người dùng vẫn phải chọn mua những sản phẩm có thương hiệu lớn, uy tín.

Ruột phích giữ nhiệt Rạng Đông bằng thủy tinh cao cấp

 • Một loại khác là phích giữ nhiệt có ruột bên trong bằng thủy tinh, được cấu tạo bởi 2 bình phích lồng vào nhau và được nối với nhau ở miệng. Lớp vỏ ngoài của bình trong và lớp vỏ trong của bình ngoài được tráng bạc để bức xạ các tia nhiệt trở lại vào nước đựng trong phích, giúp duy trì nhiệt độ trong một thời gian dài. Đồng thời, giữa 2 lớp thủy tinh là chân không còn làm cho nhiệt không truyền, thoát ra bên ngoài. Phích giữ nhiệt Rạng Đông là một trong những sản phẩm ưu tiên sử dụng chất liệu ruột phích thủy tinh, ưu điểm giữ nhiệt rất tốt (sau 6h nhiệt độ còn đến ≥ 78 ˚C), không bị gỉ sét, không chứa thủy ngân và hóa chất độc hại, dễ chùi rửa. Ngoài ra, họ sở hữu công nghệ nấu thủy tinh hiện đại hoàn toàn bằng điện theo công nghệ Nhật Bản nên không gây độc hại với môi trường xung quanh.

3. Các bộ phận khác của phích nước

Các bộ phận còn lại của phích nước giữ nhiệt lần lượt là: Nắp phích, đầu phích và đáy phích.

 • Nắp phích dùng để ngăn cản hiện tượng thoát nhiệt và giúp nước không bị tràn ra khỏi phích.
 • Phần đầu phích còn có quai cầm tay để tiện cho việc vận chuyển, thân phích được trang trí hoa văn cùng tên thương hiệu.
 • Phần đáy có thể gỡ ra lắp vào, bên trong có 1 lớp đệm nhỏ bằng cao su dùng để cố định ruột phích (tùy mỗi loại).

4. Hình dáng và kích thước của phích nước

Phích nước thường có kiểu dáng hình trụ tròn, kích thước ở thân đều nhau, miệng tương đối nhỏ, thích hợp dùng để uống trực tiếp hoặc rót ra ly.

Hình dáng và kích thước đa dạng của phích nước

Kích thước của những chiếc phích còn phụ thuộc vào dung tích mà nó có thể chứa nước, thực phẩm. Thông thường các loại phích nước mang theo thường có thể tích khoảng 300ml, 500ml hay 1L. Ngoài ra, phích nước cũng có những loại sở hữu kích thước dung tích 2L, 3L, 4L,… nhưng thường dùng để cố định một chỗ như: Nhà bếp, hàng quán,… nhằm phục vụ cho việc pha trà, cà phê.

II. Nguyên lý giữ nhiệt của phích nước

Khi chúng ta rót nước nóng/lạnh vào chai hay bình bất kỳ,… thì nhiệt độ trong bình sẽ chênh lệch với nhiệt độ không khí môi trường ngoài. Lúc này, nguyên lý truyền nhiệt diễn ra dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ cho đến khi nước trong bình đạt tới mức nhiệt cân bằng với nhiệt độ môi trường. Dựa trên nguyên lý này, bình giữ nhiệt được chế tạo sao cho có thể làm giảm mức chênh lệch nhiệt độ giữa bình nước với môi trường hết sức có thể.

Cấu tạo và nguyên lý giữ nhiệt của phích nước

Phích nước giúp làm chậm quá trình trao đổi nhiệt để giữ cho nước trong bình được nóng/lạnh lâu hơn. Chính cấu tạo của ruột phích làm cho nhiệt lượng của nước không thể truyền đi bằng phương thức thông thường. Dưới đây là 3 nguyên lý khiến cho phích nước hoạt động và giữ nhiệt tốt.

1. Đối lưu nhiệt bị cắt đứt

Không khí lạnh bên ngoài tìm mọi kẽ hở để chui vào trong phích và không khí bị tăng nhiệt trong phích sẽ tìm mọi cách để thoát ra ngoài. Nhưng vì cổ phích tương đối nhỏ, lại bị nút gỗ mềm đậy kín lại, vì vậy lối đi duy nhất của đối lưu nhiệt bị cắt đứt.

Đối lưu nhiệt bị cắt đứt giúp phích giữ nhiệt nước uống, thực phẩm

2. Dẫn nhiệt bị cản trở

Nhờ ruột phích có hai lớp vỏ thuỷ tinh, ở giữa lại được rút thành chân không, cho nên không khí hết sức thưa loãng, làm cho con đường dẫn nhiệt và truyền nhiệt ra bên ngoài cũng bị cản trở.

Dẫn nhiệt bị cản trở là nguyên lý giữ nhiệt của chiếc phích

3. Bức xạ nhiệt bị ngăn chặn triệt để

Ruột phích giữ nhiệt có tráng một lớp bạc hoặc thuỷ ngân mỏng đối với một số phích nước giá rẻ. Vì vậy, bức xạ của nhiệt lượng bị lớp bạc hoặc thuỷ ngân này phản xạ mà phải chịu nằm lại trong ruột phích, làm cho con đường của bức xạ nhiệt cũng bị ngăn chặn triệt để.

Sản phẩm phích nước Rạng Đông được chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật vệ sinh an toàn (QCVN 12-1, 2, 3:2011/BYT; QCVN 12-4:2015/BYT). Ruột phích không chứa thủy ngân và hóa chất độc hại, an toàn cho người sử dụng. – Rạng Đông

Phích giữ nhiệt Rạng Đông không chứa thủy ngân độc hại

III. Chọn mua phích giữ nhiệt nào tốt?

Về nguyên lý giữ nhiệt của phích nước thì các loại, mỗi thương hiệu đều như nhau nhưng về chất lượng sản phẩm thì có sự khác biệt. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm phích nước, bình giữ nhiệt với đủ loại mẫu mã, chi phí đa dạng khiến người dùng hoang mang không biết nên lựa chọn thương hiệu nào!?

Phích giữ nhiệt loại nào tốt?

Bên cạnh đó, không hiếm đơn vị sản xuất vì chạy theo lợi nhuận mà sản xuất ra các loại phích nước kém chất lượng, không đảm bảo độ an toàn cho người dùng. Do vậy khi các bạn tìm mua phích nước, hãy đảm bảo rằng mình đã xem xét, tìm hiểu kỹ thương hiệu mà mình định mua.

Phích nước giữ nhiệt Rạng Đông là một trong những thương hiệu hàng đầu thuộc phân khúc các sản phẩm chất lượng tốt, giữ nhiệt lâu. Ngoài ra, NaLi House cung cấp sản phẩm phích nước của Rạng Đông còn vì quyền lợi và quan trọng là vấn đề về an toàn sức khỏe của người dùng.

1. Quy trình sản xuất phích nước tại Rạng Đông

Quá trình sản xuất phích nước tại Rạng Đông bắt buộc trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn được kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu đầu vào trộn phối liệu cho đến quá trình sản xuất và khâu đầu ra hoàn thiện sản phẩm.

Quy trình sản xuất phích nước tại Rạng Đông rất nghiêm ngặt

Các bước để sản xuất ra một chiếc phích nước giữ nhiệt gồm:

 • Bước 1: Trộn phối liệu.
 • Bước 2: Nấu thủy tinh.
 • Bước 3: Gia công bình phích.
 • Bước 4: Kiểm tra nhập kho bình phích.
 • Bước 5: Gia công ruột phích.
 • Bước 6: Kiểm tra nhập kho ruột phích.
 • Bước 7: Lắp ráp phích hoàn chỉnh.
 • Bước 8: Kiểm tra nhập kho phích hoàn chỉnh và xuất bán.

2. Nguyên liệu sản xuất phích nước Rạng Đông

Rạng Đông lựa chọn chất liệu thủy tinh để sản xuất tạo ra ruột phích giữ nhiệt và dùng chất liệu nhựa pp, nhựa abs, inox là để hoàn thiện phần vỏ.

Thủy tinh được sản xuất từ các nguyên liệu chính là: Cát Silicat (cát thạch anh), các hóa chất như: Soda, nhôm oxit, boric… Tất cả các nguyên liệu đầu vào sẽ được kiểm tra rất kỹ về độ sạch, về hàm lượng, về chất lượng tại phòng phân tích hóa chất. – Rạng Đông

Nguyên liệu sản xuất phích nước Rạng Đông là thủy tinh, nhựa pp, nhựa abs và inox

Họ sử dụng công nghệ ép nhựa, công nghệ ép phun, công nghệ gia công vỏ kim loại, công nghệ in truyền nhiệt tự động, công nghệ dập, viền để có thể tạo ra đa dạng các kiểu dáng, mẫu mã vỏ phích độc đáo.

3. Những lưu ý khi sử dụng phích nước Rạng Đông

Để tránh phích nước không giữ nhiệt tốt, người dùng nên vặn nắp kín sau khi sử dụng. Do thói quen người dùng chỉ vặn nắp hờ không hết ren, dẫn đến nước hoặc thực phẩm mất nhiệt nhanh.

Những lưu ý khi sử dụng phích nước Rạng Đông

Với trường hợp gioăng phích bị hở hoặc bị lão hóa sau một thời gian sử dụng, dẫn đến việc mất nhiệt nhanh. Lúc này, người dùng cần vặn tăng đáy phích lên, đảm bảo ruột phích được giữ chắc chắn, không bị mất nhiệt.

Thay ruột phích Rạng Đông khi bị vỡ

Ruột phích giữ nhiệt hoàn thiện bởi 2 lớp thủy tinh được hút chân không ở giữa, còn núm phích (thường ở dưới đáy phích) là điểm hàn gắn ống hút khí. Trong quá trình sử dụng hay vận chuyển bị va đập, núm ruột phích có thể bị vỡ dẫn đến khí lọt vào làm cho ruột phích không giữ nhiệt nữa. Do vậy các bạn nên cẩn thận khi cầm nắm hoặc đặt xuống bàn, tránh làm rơi vỡ phích nước, nếu trường hợp này xảy ra thì hãy cẩn thận thay ruột phích ngay nhé.

Trên là những thông tin khá chi tiết về cấu tạo và nguyên lý giữ nhiệt của phích nước. Với những chia sẻ này của NaLi House hy vọng giúp các bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và vừa ý.

Bài viết liên quan:

Call Now Button